HPE GreenLake เป็นการให้บริการด้าน Hardware Solution และควบคุมค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนในรูปแบบของ Cloud ตามการใช้งานจริง ในรูปแบบ Consumption as a Service ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่ช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายและเกิดความคล่องตัวทางการเงินได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ HPE GreenLake เปิดโอกาสให้องค์กรสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีของ Hardware ได้อย่างที่ต้องการ หรือจะใช้ในรูปแบบของเทคโนโลยี HPE Solution ที่ผสมผสานทั้ง Hardware, Software และ Service โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงแบบรายเดือน(consumption-based model) อีกทั้งมีการติดตั้งใช้งานของอุปกรณ์ภายใน Data Center ที่ต้องการแบบ On premise บทความนี้เราจะมาเล่าถึง HPE GreenLake ให้ทุกท่านได้รู้จักเป็นอีกทางเลือกหนึ่งกันครับ

Consumption-based: ประยุกต์แนวการคิดการจ่ายตามการใช้จริง จากโลกของ Cloud สู่ On-Premises

การคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงนั้น ส่งผลดีต่อองค์กรเป็นอย่างมากท่ามกลางยุคสมัยที่ทุกธุรกิจต้องแข่งกันสร้างสรรค์นวัตกรรม ซึ่งแต่ละธุรกิจนั้นไม่มีวันรู้ว่าในอุตสาหกรรมของตนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วก้าวกระโดดเมื่อไหร่ และจะมีเทคโนโลยีใดจากวงการ IT ที่ถูกสร้างขึ้นมาและนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบ้าง ดังนั้น Cloud จึงตอบโจทย์ความต้องการในการขยับตัวที่รวดเร็วขององค์กรได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ระบบแบบ On-Premises นั้นต้องเสียเวลาในการจัดซื้อล่วงหน้ากันนานมาก อีกทั้งการลงทุนยังต้องเป็นไปแบบล่วงหน้าทั้งหมด

Credit: HPE

HPE มองว่าโจทย์นี้เป็นอีกโจทย์ที่น่าสนใจที่เหล่าผู้ผลิตเทคโนโลยีนั้นต้องปรับตัวเพื่อตอบรับต่อความต้องการของภาคธุรกิจองค์กรให้ได้ จึงได้ทำการเปิดตัว HPE GreenLake ภายใต้บริการ HPE PointNext เพื่อให้ธุรกิจองค์กรนั้นมีทางเลือกใหม่ในการใช้งานระบบแบบ On-Premises โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และเพิ่มขยายได้อย่างยืดหยุ่น โดยจะมี Buffer Capacity ของ Hardware เอาไว้ให้รองรับ workload ที่เพิ่มขึ้น และมีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปติดตั้ง Hardware เพิ่มเติมให้ภายหลังได้หากต้องการขยายระบบขึ้นไปแบบก้าวกระโดดในเวลาสั้นๆ

ข้อดีของการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based นี้ยังทำให้องค์กรเองสามารถเลือกอัปเกรดระบบได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทิ้งระบบเดิมไป เพราะเมื่อหมดระยะสัญญาการใช้งาน ก็สามารถทำการเช่าระบบใหม่ได้ทันที อีกทั้งใน HPE GreenLake ยังมีการบริการจาก HPE โดยตรงในเรื่องของการให้บริการด้าน IT และการออกรายงานต่างๆ ของการใช้งานให้ตลอด เป็นการลดภาระการทำงานของทีม IT ได้อีกทางหนึ่ง

ที่ผ่านมา HPE มีโซลูชั่นด้านการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based นี้เฉพาะระดับ Hardware ภายใต้การให้บริการแบบ Flex Capacity และในปัจจุบัน HPE ก็ได้ขยายโซลูชั่นที่ชื่อว่า HPE GreenLake เพื่อรองรับความต้องการในรูปแบบความหลากหลายของโซลูชั่นที่มากกว่าระดับ Hardware เท่านั้น เช่น Backup, Hybrid Cloud, Big Data, SAP HANA , MS Azure Stack, Database และอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการลงทุนแรกเริ่ม พร้อมทั้งยังมีการรองรับการเพิ่มขยายของ workload ให้ทันต่อการใช้งานที่เพิ่มขึ้น

HPE GreenLake ให้คุณสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากโซลูชั่นที่หลากหลายของ HPE ได้โดยตรง

Credit: HPE

สำหรับโซลูชั่นที่มีให้ใช้แบบ Consumption-based ใน HPE GreenLake ได้นั้น มีดังนี้

 • HPE GreenLake Big Data การใช้ระบบ Apache Hadoop เพื่อทำ Data Lake ได้บน Hardware ของ HPE ที่สามารถเพิ่มขยายความสามารถในการประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00016242ENW

Credit: HPE

 • HPE GreenLake Backup ระบบ Managed Backup Services ที่ใช้เทคโนโลยีจาก Commvault ร่วมกับ HPE ทำให้องค์กรสามารถสำรองข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำ
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00005054ENW
 • HPE GreenLake for SAP HANA บริการ Managed Services สำหรับ SAP HANA ที่มาพร้อมกับ Hardware ทั้งหมดและระบบปฏิบัติการ พร้อมให้ใช้งานได้ทันทีกับ CPU และ RAM เต็มประสิทธิภาพ และเพิ่มขยายได้อย่างง่ายดายผ่านการทำ Scale-Out
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00036372ENW

Credit: HPE

 • HPE GreenLake Database with EDB Postgres การใช้ระบบ Database แบบ Oracle Compatible จาก Postgres บน Hardware ของ HPE ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายการลงทุนในระบบ Database ขนาดใหญ่สำหรับ Business Application ขององค์กร
  https://h20195.www2.hpe.com/V2/GetDocument.aspx?docname=A00036371ENW

เรียกได้ว่า HPE เองได้ทำการออกแบบโซลูชั่นต่างๆ มาให้รองรับต่อความต้องการขององค์กร ซึ่งการใช้โซลูชั่นเหล่านี้ ในรูปแบบของ Consumption-based ได้นั้น นอกจากจะมีข้อดีในแง่ของการคิดค่าใช้จ่ายตามที่ใช้งานจริงเป็นรายเดือนและการบริการที่แถมมาให้แล้ว ในระบบที่มีความซับซ้อนในการติดตั้งสูงอย่าง Hybrid Cloud, Big Data, SAP HANA และอื่นๆ นั้น องค์กรก็ไม่ต้องกังวลกับการติดตั้งเหล่านี้เลย เพราะทีมผู้เชี่ยวชาญของ HPE จะจัดการให้ทั้งหมด

อีกข้อดีหนึ่งคือในโซลูชั่นใหญ่ลักษณะนี้ องค์กรเองก็สามารถเริ่มต้นใช้ระบบในขนาดเล็กในตอนเริ่มต้นก่อนได้ เพื่อให้การเริ่มต้นทดลองใช้งานและทำการโครงการ Pilot เสร็จสิ้นก่อน จึงค่อยเพิ่มขยายในภายหลัง ก็จะทำให้องค์กรมีความยืดหยุ่นในการพัฒนาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ดีขึ้น และมีเวลาในการเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้คล่องแคล่วได้มากขึ้นไปด้วย

HPE GreenLake Flex Capacity การใช้ Hardware ในรูปแบบ consumption-based จาก HPE

สำหรับองค์กรที่ยังมองหา Hardware Solution เพื่อนำไปใช้งานภายใน Data Center ของตนเองนั้น ทาง HPE ก็ยังมีการให้บริการ HPE GreenLake Flex Capacity ที่ทำให้ Hardware ทั้งหมดของ HPE สามารถใช้งานในรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายตามจริงเป็นรายเดือนได้ ไม่ว่าจะเป็น Server, Storage, Backup หรือ Networking ก็ตาม ดังนั้นในทุกๆ โครงการที่มีการจัดซื้อ Hardware จาก HPE ทางองค์กรก็สามารถทดลองขอใบเสนอราคาแบบ HPE GreenLake Flex Capacity เพื่อนำมาพิจารณาและเลือกลงทุนใช้ที่เหมาะสมที่สุดได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake ได้ที่ https://www.hpe.com/emea_europe/en/services/it-consumption.html

ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ HPE สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอทดสอบใช้งานระบบได้ทันทีที่ทีมงาน Metro Connect คุณโยธิน หงส์พันธุ์ (Mr.Yothin Hongphan) [email protected] 02-089-4343